คำแนะนำในการเริ่มต้นเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์

มีผู้เริ่มเรียนรู้เป็นจำนวนมากถามว่าจะเริ่มเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตัวไหนดี ตัวไหนเหมาะสมที่สุด ผมเองเขียนไมโครคอนคอนโทรลเลอร์มา 5 ปี ทำงานด้าน R&D Engineer จะแนะนำเท่าที่ตัวเองเคยใช้งานมานะครับ

MCS-51 เป็นตระกูลเท่าเก่าแก่ที่ยังใช้กันอยู่ ส่วนมาก อ.ใน มหา?ลัย จะใช้ในการเรียนการสอน อันเนื่องมาจากว่า ใช้งานง่าย มีสถาปัตยกรรมแบบไมโครโปรเซสเซอร์ CISC (Complex Instruction Set Computing) สามารถหา Tools ในการพัฒนาได้ไม่ยาก เมื่อติดขัดอะไรสามารถโพสถามในเนตได้ ที่สำคัญ IC มีราคาถูก เบอร์ที่แนะนำจะเป็นตระกูล S เพราะสามารถ Program (หรือที่เรียกว่า Burn นั่นแหล่ะ) โดยที่ไม่ต้องถอด IC ออกมาจากวงจรได้( In circuit Programing) เช่น 89S52 ส่วนเครื่องโปรแกรมนั้นจะสร้างเองก็ทำได้ง่ายๆในงบไม่ถึงร้อยบาท ใครที่สนใจสร้างเครื่องโปรแกรม MCS-51 ลองดูที่นี่ครับ เวบ อ. วิชิต http://www.kmitl.ac.th/~kswichit/

Core แบบ MCS-51 ไม่ค่อยเหมาะกับงานที่ต้องเจอ Noise เยอะเท่าไหร่เช่นในโรงงาน (Industrial) เจอ Noise ทีไรแฮงค์ทุกที แต่ในการทดลองทนทานมากเคยต่อไฟกลับขั้วจน IC ร้อนจับแทบไม่ได้ เอา IC มา Program ใหม่ใช้ได้เฉยเลย

PIC/dsPIC พูดถึง PIC คาดว่าคงรู้จักกันหมดพี่แกทำการตลาดแบบกินรวบทั้งตลาดระดับล่างจนถึงระดับ 32 บิต มี IC ให้เลือกมากมายจนเลือกไม่ถูก จุดเด่นของเค้าคือมี EEPROM, Module I2C, SPI, LIN Bus, CAN Bus สารพัดโมดูลจะใส่เข้าไป? มีสถาปัตยกรรมแบบ RISC (Reduce Instruction Set Computing) กินไฟต่ำกว่าพวก MCS-51 เยอะ ถ้าอ่านดูในเวบของ Microchip PIC รุ่นเก่าๆเช่น 16F84 เค้าจะบอกว่า PIC มีคำสั่ง Assembly 32 คำสั่งทำให้ง่ายต่อการเรียนรู้ ด้วยคำสั่งที่มีน้อยนี่แหล่ะ จะ Compare ทีซัดไปเป็นสิบบรรทัด ยิ่งถ้ามีการคูณด้วยแล้วยิ่งลำบากโครตๆ เพราะดันไม่มีคำสั่งคูณ จะคูณทีต้องใช้ Shift bit ช่วย ถ้าจะถามถึงข้อดีนะ ก็ทน Noise ใช้ในงานอุตสาหกรรมได้ ไม่แฮงค์เหมือนเจ้า MCS-51 แต่ว่าเวลาใช้งานอย่าต่อผิดนะ ถ้าต่อไฟกลับขั้วหรือจ่ายไฟเกินระดับ VCC ละก็ IC พังเลย

MPLAB IDE ที่ใช้เขียน Code

AVR มีความเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์มากขึ้น ได้รวม EEPROM, Module I2C, SPI เข้าไปใน Core และ Port สามารถ drive LED ได้โดยตรง Develope Tool ใช้งานได้ฟรี (WinAVR) เครื่อง Program ก็ทำเองได้ด้วยงบไม่ถึงร้อย ความทนทานกับ Noise ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว มีสถาปัตยกรรมแบบ RISC (Reduce Instruction Set Computing) ล่าสุดได้ออก AVR32 ไมโครโปรเซสเซอร์ 32 บิต ความสามารถสูงมาแย่งชิงตลาดกับ ARM

Tool ตัวโปรดของผม ใช้งานง่ายมาก

Tool ตัวโปรดของผม ใช้งานง่ายมาก

PSOC จากค่าย Cypress MCU ตระกูลนี้มีความโดดเด่นตรงที่ Mix ส่วน Analog เข้าไปใน IC เลยพวก OP-AMP นี่มีให้หมดเลย หากคุณมีโปรเจคที่ต้องประมวณสัญญาณ Analog ตัวนี้โดดเด่นมาก แต่ความสามารถที่มีก็เหมือนเป็ดนะครับ ทำได้หลายอย่างแต่ไม่ถึงกับทำได้ Perfect สำหรับ Tool ที่ใช้พัฒนาตัวนี้คือ PSOC Designer เวลาตั้งค่า Timer, Interrupt ตั้งได้ Graphic Block เลยจับเส้นมาโยงๆๆ ใส่ตัวเลข ง่ายๆแบบนี้แหล่ะครับ น่าจะทำให้มือใหม่ใช้งานได้ง่าย?แต่ผมกลับไม่ชอบเท่าไหร่ผมชอบใช้เป็น Code มากกว่า

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply