สื่อสารข้อมูลแบบไร้สายด้วยโมดูล TLP434/RLP434

ในปัจจุบัันการส่งข้อมูลแบบไร้สายจำแนกได้เป็น 2 อย่าง 1. สื่อสารทางแสง อาจจะเป็นแสงไฟหรือแสงอินฟราเรด 2. การสื่อสารผ่านทางคลื่นวิทยุ เช่น Bluetooth

สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์ก็เช่นกันสามารถสื่อสารทางแสงหรือคลื่นวิทยุได้เหมือนกัน เมื่อประมาณปี 2548 ได้ลองเล่นโมดูลรับส่งชุดนึง สามารถต่อโดยตรงกับไมโครคอรโทรลเลอร์ได้่เลย ตอนนั้นงานผมจะใช้ PIC16F ซะเป็นส่วนใหญ่ เลยเอามาต่อเป็นตัวรับตัวส่ง ก็ใช้งานได้ดีพอสมควร สมราคาโมดูล RF

Frequency : 433.92 MHz

Modulation : ASK

Voltage Operation : 2-12V

RF Output Power : 8mW@3.6V

ขนาดตัวส่งโดยประมาณ : 10×15 mm

ขนาดตัวรับโดยประมาณ : 43×10 mm

?

รูปที่ 1 โมดูลรับส่ง RF TLP/RLP434 (ด้านหลัง)

รูปที่ 2 โมดูลรับส่ง RF TLP/RLP434 (ด้านหน้า)

อยู่มาวันนึงผมก็เกิดไอเดียว่าจะเอาโมดูลรับส่งมาทำอะไรดี เลยเอามาลองใช้เป็นออดไร้สายเรียกคนในบ้้าน ให้ช่วยเปิดประตู เวลาจะขับรถเข้าบ้าน ระบบไร้สายถ้าจะให้คล่องตัวก็ต้องใส่ถ่าน ถ้าจะใช้พวก MCS-51 มันก็คงจะกินไฟมากกว่า เลยเอามาต่อกับ USART ของ PIC16F628A ทำเป็นภาคตัวส่ง

ส่วนภาครับก็ใช้ 16F628A มารับสัญญาณจาก RLP434 หลังจากรับสัญญาณแล้วก็ทำการเช็คความถูกต้องของข้อมูล ตรงนี้จะสำคัญมาก เพราะเจ้าตัวรับ (RLR434) จะรับข้อมูลขยะเข้ามาตลอดเวลา ถ้าไม่มีการเช็คความถูกต้องของข้อมูลก็จะมีการรับข้อมูลขยะมาประมวลผลได้

โปรโตคอลรับ/ส่ง

ผมใช้วิธีแบบง่ายๆและได้ผลคือส่ง Start byte ไปก่อน แล้วตามด้วยข้อมูล แล้วจบด้วย CRLF เมื่อฝั่งรับเจอ Start byte ก็จะทำการรับข้อมูลไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง buffer ของฝั่งรับเต็มหรือเจอ CRLF ถ้าเจอ CRLF ก็จะนำข้อมูลไปตรวจสอบความถูกต้อง เช่น ฝั่งส่งส่ง :CMD01<CR> ถ้าฝั่งรับรับได้ข้อมูล “CMD01″ ก็จะ enable การทำงานนั่น

สำหรับโปรโตคอลที่ซับซ้อนขึ้นเราจำเป็นต้องมี Error Checking ตรวจสอบข้อมูลเช่น Check Sum หรือ CRC16 แต่จากการทดลองรับส่งการใช้ Check Sum ก็เพียงพอ และยังใช้ Cycle ในการคำนวณไม่มากเท่า CRC16

การสร้าง

สำหรับการสร้าง จะมีฝั่งรับ/ฝั่งส่ง ทางฝั่งส่งผมออกแบบให้ใช้กับถ่าน 9V แล้วมี IC 7805 แปลงเป็นไฟ 5V เพื่อเอาไปเลี้ยงวงจร ทางฝั่งส่งไม่ค่อยจะมีปัญหาเท่าไหร่ เนื่องจากไม่จำกัดเรื่องขนาด และไฟเลี้ยง

เพื่อให้ง่ายต่อการสร้าง ผมเลยใช้แผ่นปริ๊นอเนกประสงค์แล้ว wire สายเอา

รูปที่ 3 วงจรภาคส่ง (คล๊กเพื่อดูภาพใหญ่)

รูปที่ 4 วงจรภาครับ (คล๊กเพื่อดูภาพใหญ่)

หลังจากหลังขดหลังแข็ง wire สายมาก็จะได้ชุดรีโมทภาคส่งมาทดลองกัน สำหรับกล่องที่ใส่ก็เป็นกล่องอเนกประสงค์ทั่วไปครับ อย่าลืมต่อสายไฟทำเป็นเสาอากาศด้วยนะครับเพือเพิ่มระยะทางการส่ง

รูปที่ 5 ภาคส่ง

ส่วนของภาครับ ผมจะใช้่ฝาของกล่องอเนกประสงค์ ทำเป็นฐานรองแผ่นปริ๊นแล้วใช้สายไฟต่อเป็นเสาอากาศ

รูปที่ 6 ภาครับ

Source Code

Compiler : Hi-tech 8.02 + MPLAB V7.0

ถ้าต้องการ Compiler มาทดลองใช้สามารถ Download ตัว Demo ได้ที่นี่ครับ

Download Code สื่อสารข้อมูลแบบไร้สายด้วยโมดูล TLP434/RLP434

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

4 thoughts on “สื่อสารข้อมูลแบบไร้สายด้วยโมดูล TLP434/RLP434

  1. ไปค้นในelectronics source ในรายการ RLP-434 มันไม่มีแล้วอ่ะน มีแต่ RLP-418 แล้วเจ้า TLP-434 ก้ไม่มีเลยง่ะ มีเบอร์ไหนแทนได้ไหมครับ

  2. ไปดูมาแหละครับ ถ้าค้นในเว็บ es จะไม่มีนะครับเค้าบอกว่าล๊อตนี้เลิกเอาเข้ามาแล้วอ่ะครับ
    แต่มีpart ใหม่มา เป็นรหัส PWS-434A นะครับ ไม่รู้ว่าจะเหมือนกันหมดเลยหรือเปล่านะครับ แต่ผมก็ไม่ถามไรมากก็เลยไม่รู้ว่า เค้าเปลี่ยนบริษัทที่ซื้อหรือเปล่าครับ อันนี้ใช้ได้หรือเปล่าล่ะครับ

  3. Module พวกนี้ใช้ได้หมดแหล่ะครับ แต่ต้องซื้อตัวรับ-ส่งให้เป็นความถี่เดียวกัน

  4. รบกวนถามว่า มีเบอร์ไรใช้แทน PIC 16f870 ได้บ้างครับ

    หรือเราจะดูตรงไหนครับว่าสามารถใช้แทนกันได้

Leave a Reply