ทำความรู้จักกับ Watchdog Timer

Watchdog หรือแปลเป็นไทยว่าหมาเฝ้าบ้าน เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งครับที่ทำหน้าที่ Reset Microcontroller เมื่อ Microcontroller แฮงค์

การทำงานของ Watchdog

Watchdog Timer
Watchdog Timer

ภายใน Watchdog จะประกอบไปด้วย Oscillator และ Timer ตัว Timer นี้จะเริ่มนับไปเรื่อยๆตั้งแต่จ่ายไฟให้กับวงจร เมื่อนับไปถึงค่าสูงสุดของมัน มันก็ส่งสัญญาณไป Reset ไมโครคอนโทรเลอร์ แต่ถ้า Microcontroller ส่งสัญญาณไป Clear Timer ของ Watchdog ก่อนที่ Watchdog จะนับถึงค่าสูงสุด Watchdog ก็จะไม่ Reset Microcontroller

ฉะนั้นในการทำงานปกติ Microcontroller ต้อง Clear Timer ของ Watchdog ภายในเวลาที่กำหนดอยู่ตลอดเวลา ถ้า Microcontroller แฮงค์ ไม่ทำงานก็ไม่มีการ Clear Timer ของ Watchdog ทำให้ตัว Watchdog ส่งสัญญาณมา Reset Microcontroller

ทำไมต้องมี Watchdog?

ในบางงานระบบต้องทำงานตลอด 24 ชม. เช่นระบบส่งสัญญาณดาวเทียม ถ้าเกิดการผิดพลาดหรือมี Noise เข้ามากวนทำให้ Microcontroller? แฮงค์ได้ เมื่อเกิดการแฮงค์ Watchdog จะ Reset Microcontroller ขึ้นมาทำงานใหม่

Microcontroller มี Watchdog อยู่แล้วหรือเปล่า?

Microcontroller ตระกูลใหม่ๆเช่น PIC, AVR มี Watchdog อยู่ในตัวแล้ว หรือแม้แต่ Core MCS51 ที่ผลิตในช่วงหลังๆก็จะมี Watchdog ใส่มาใน IC เลย จึงไม่ต้องต่อ IC Watchdog ข้างนอก แต่ถ้า Microcontroller ตัวนั้นไม่มีก็สามารถต่อ IC Watchdog ได้เช่นเบอร์ MAX1232

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply